Công Ty Cổ Phần Bất Động Sản & Du Lịch ĐẤT THÀNH ĐÔ

Thị trường bất động sản: Khách ngoại vẫn chưa nhập cuộc!

Ngày đăng : 24/09/2016 09:42  |   Lượt xem : 483

Tỷ lệ sở hữu của khối khách ngoại tại nhiều dự án chung cư đắt hàng vẫn khá khiêm tốn. Nguyên nhân được xác định chủ yếu đến từ tâm lý e ngại rào cản pháp lý, chính sách giải quyết tranh chấp khi gặp vướng mắc phát sinh, thanh toán, bất đồng ngôn ngữ,... giữa các bên tham gia.

Những dự án của chủ đầu tư Phú Mỹ Hưng như Sky Garden, Scenic Valley, The Panorama, Happy Valley,... luôn được đánh giá là có tỷ lệ thu hút lượng khách hàng nước ngoài nhiều hơn hẳn so với các dự án được phát triển bởi các chủ đầu tư khác. Sau khi chào bán đợt 2 hồi giữa tháng 9 vừa qua, dự án RiverPark Primier cũng của chủ đầu tư này đã thu về tỷ lệ 98% tỷ lệ giao dịch thành công. Trong đó, mãi lực đến từ lượng khách nước ngoài đạt 24%.

Tuy nhiên, khảo sát tại nhiều dự án khác tại quận 2, quận 7, quận Bình Thạnh, Phú Nhuận,... cho thấy tỷ lệ khách hàng nước ngoài sở hữu căn hộ chung cư tại Việt Nam chưa nhiều.

 

Ngay đối với những dự án của nhiều chủ đầu tư uy tín khác như VinGrourp với Vinhomes Golden River, Novaland với Sunrise City, Sala do Đại Quang Minh phát triển, Khang Điền, Hưng Thịnh,...  nổi đình nổi đám thời gian qua, song tỷ lệ khách hàng đến hỏi mua và tiến tới giao dịch thành công không nhiều, trung bình chỉ 5 – 7%.

Ông Marc Towsend, Giám đốc điều hành CBRE nhận định, không phải người nước ngoài không quan tâm đến BĐS Việt Nam, hay những dự án của các chủ đầu tư đang triển khai thiếu hấp dẫn mà bởi lý do là phần lớn người nước ngoài sang Việt Nam sinh sống, làm việc, trong khoảng thời gian nhất định, rồi họ về nước nên thường không có ý định mua nhà đất định cư lâu dài. Trong khi để sở hữu BĐS tại Việt Nam, bên cạnh việc giá cả không hề rẻ, thủ tục mua nhà đối với người nước ngoài hiện cũng chưa thực sự dễ dàng.

Về vấn đề này, Tổng giám đốc JLL Việt Nam Stephen Wyatt cho rằng, một trong những trở ngại chính mà người nước ngoài gặp phải khi có ý định mua BĐS tại Việt Nam chính là lo ngại về tính minh bạch và yếu tố pháp lý của dự án.

Hầu hết, nhiều mua bán nhà đất đều là những giao dịch hình thành trong tương lai, vì vậy khi có vấn đề tranh chấp xảy ra, ngay cả khách hàng trong nước còn lúng túng trong việc xử lý bởi các quy định luật pháp lỏng lẻo chứ chưa nói đến việc mua bán có yếu tố nước ngoài. Theo con số thống kê của JLL, từ khi luật cho phép người nước ngoài được sở hữu BĐS tại Việt Nam cho đến thời điểm hiện tại, con số này cũng mới khoảng 1.000 người.

Hiệp hội BĐS Tp.HCM cho biết, việc cho phép người nước ngoài sở hữu BĐS tại Việt Nam được hy vọng sẽ tạo đà thúc đẩy sức cầu đáng kể cho thị trường. Nhưng thực tế đến nay tỷ lệ khách hàng nước ngoài tìm mua và sở hữu căn hộ vẫn chưa thực sự đạt như mong đợi.

Nguyên nhân được cho chủ yếu đến từ tâm lý e ngại rào cản pháp lý, chính sách giải quyết tranh chấp khi gặp vướng mắc phát sinh, thanh toán, bất đồng ngôn ngữ,... giữa các bên tham gia. Ngoài ra, cách thức tiếp cận khách nước ngoài của một số chủ đầu tư dự án cũng chưa có sự bài bản và phù hợp với nhu cầu, thị hiếu, tâm lý của họ để tạo thêm động lực và sức cầu cho thị trường địa ốc thời gian tới.

(Theo Thời báo Ngân hàng)
LIÊN KẾT FACEBOOK
HỖ TRỢ TRỰC TUYẾN
HỖ TRỢ TRỰC TUYẾN
Gọi cho chúng tôi