Công Ty Cổ Phần Bất Động Sản & Du Lịch ĐẤT THÀNH ĐÔ

Giới nhà giàu săn nhà mặt phố làm kênh trú ẩn an toàn

Ngày đăng : 08/09/2016 08:20  |   Lượt xem : 579

Bất chấp giá thuê khiêm tốn so với lãi suất dài hạn, anh Phúc (39 tuổi) là giám đốc công ty thực phẩm, đã rút tiền tiết kiệm ở ngân hàng nhiều năm mua căn nhà phố mặt tiền 18 tỷ đồng ở đường Trần Quang Khải, quận 1, Tp.HCM.

Căn nhà phố này có quy mô 1 trệt, 3 lầu, tổng diện tích đất 90m2, giá cho thuê gần 3.000 USD/tháng. Anh Phúc tính toán, tiền gửi tiết kiệm hàng năm anh thu được từ dòng vốn này đạt gần 1 tỷ đồng, tức cao hơn tiền cho thuê căn nhà mặt phố (chỉ thu khoảng 700 triệu đồng một năm). Tuy nhiên, anh vẫn chọn đổ tiền vào bất động sản này vì mục tiêu tìm kênh trú ẩn an toàn.

Theo phân tích của vị giám đốc, giá trị căn nhà mặt tiền chắc chắn bền vững và còn hứa hẹn tăng lên theo thời gian sẽ bù đắp cho khoản tiền bị hụt so với gửi ngân hàng. Bên cạnh đó, giá thuê cũng sẽ được điều chỉnh định kỳ theo cam kết trong hợp đồng nên cũng có thêm một khoản kha khá.

Anh Phúc cho biết, gửi ngân hàng vợ chồng anh chấp nhận mất giá đồng tiền nhưng từ khi các sự cố ngân hàng xảy ra, anh đã quyết dịch chuyển toàn bộ dòng tiền nhàn rỗi này vào nhà phố mặt tiền vì mục tiêu ăn chắc mặc bền.

Tương tự anh Phúc, chị Hòa là giám đốc tài chính công ty hàng gia dụng nước ngoài tại Tp.HCM cũng chọn nhà phố mặt tiền làm kênh trú ẩn an toàn cho dòng vốn lớn. Đầu quý III/2016, vợ chồng chị đã gom toàn bộ dòng tiền nhàn rỗi tại ngân hàng, bán một căn nhà phố hẻm xe hơi và 2 căn hộ cao cấp tại quận 7 để dồn tiền mua căn nhà phố mặt tiền đường Lê Quang Định, quận Bình Thạnh trị giá 15 tỷ đồng.

Nhà phố đang trở thành kênh trú ẩn an toàn cho những người có
trong tay dòng vốn từ chục tỷ trở lên. Ảnh: Vũ Lê

Căn nhà phố này tọa lạc trên khu đất rộng 75 m2, 1 trệt 2 lầu và một sân thượng, giá thuê vừa chốt được đầu tháng 9/2016 là 35 triệu đồng một tháng, được điều chỉnh tăng giá 2 năm một lần. Nhà đầu tư này tiết lộ, chị không quá quan tâm đến dòng tiền thu về hàng tháng mà chủ yếu chọn kênh đầu tư ổn định, giữ được giá trị tài sản, nếu tăng giá theo thời gian thì càng tốt.

Hành nghề môi giới nhà phố lẻ tại Sài Gòn được gần 5 năm, anh Nguyên cho biết, nửa đầu năm 2016 nhu cầu săn tìm nhà phố mặt tiền của nhóm khách hàng có trong tay chục tỷ trở lên khá rầm rộ. Thậm chí, có những giao dịch thành công giá trị vọt lên hàng chục tỷ đồng và đa số khách hàng mua để cho thuê chứ không dùng để ở. Theo anh Nguyên, đây là sản phẩm giá trị cao, kén khách, hầu hết người mua đã có nhiều nhà, nhiều đất và mục tiêu chính là tìm kênh trú ẩn an toàn.

Theo báo cáo của Data First (một đơn vị tiên phong sử dụng robot thông minh để rà soát tổng thể dữ liệu thị trường bất động sản Tp.HCM), trong 8 tháng qua, Tp.HCM ghi nhận 46.000 tin rao mua bán nhà phố mặt tiền trên hệ hống internet. Con số này đã tăng mạnh so với cùng kỳ năm 2015, trong 8 tháng đầu năm ngoái, chỉ có 32.000 tin rao mua bán nhà phố mặt tiền.

Data First cho biết, 8 tháng qua, loại nhà phố mặt tiền xuất hiện tin rao mua bán nhiều nhất tại Sài Gòn có diện tích đất 70-100m2 (12.000 tin). Trong đó, khu vực được rao bán nhiều nhất là quận Tân Phú (11.000 tin), tiếp đó là quận Tân Bình. Còn giá trị nhà phố mặt tiền được rao nhiều nhất rơi vào nhóm bất động sản có mức giá 4-10 tỷ đồng (21.000 tin rao).

John Le, CEO Công ty Propzy Việt Nam cho biết hay, khác biệt lớn nhất so với bất động sản nhiều nước phát triển là tại thị trường Việt Nam tồn tại văn hóa nhà mặt tiền và giá trị tài sản này ngày càng lớn, bền vững theo thời gian.

Tại Việt nam, đa số các nhà mặt tiền đều có giá rất cao nên chỉ có nhóm nhà đầu tư thuộc tầng lớp người giàu mới đủ khả năng tài chính sở hữu. Chuyên gia này nhận định, kịch bản của nhà phố mặt tiền đầy lạc quan trong tương lai. Đây là nhà loại hình bất động sản tận dụng, khai thác tối đa cho việc kinh doanh, từ dịch vụ ăn uống, mua bán lẻ các mặt hàng nhu yếu phẩm, đến văn phòng công ty, trường học… Chính điều này đã tạo thành nếp sống “văn hóa nhà mặt tiền”.

Theo dự báo của ông John Le, làn sóng săn tìm nhà mặt phố để 'chọn mặt gửi vàng' có thể sẽ sôi động hơn trong thời gian tới vì tầng lớp trung lưu mới nổi tại các đô thị lớn của Việt Nam đang phát triển nhanh và người giàu mới theo đó cũng tăng lên.

(Theo Vnexpress)
LIÊN KẾT FACEBOOK
HỖ TRỢ TRỰC TUYẾN
HỖ TRỢ TRỰC TUYẾN
Gọi cho chúng tôi