Công Ty Cổ Phần Bất Động Sản & Du Lịch ĐẤT THÀNH ĐÔ

Cha mẹ phải sang tên nhà sau khi trả nợ ngân hàng xong?

Ngày đăng : 26/09/2016 09:01  |   Lượt xem : 530

Hỏi: Cha mẹ tôi thế chấp sổ hồng để vay vốn ngân hàng và không có khả năng chi trả. Vì vậy, ngân hàng tính xử lý ngôi nhà mà cha mẹ tôi đã cầm cố. Sau đó, tôi đứng ra trả nợ cho cha mẹ tôi bằng cách chuyển tiền vào tài khoản của cha tôi và ngân hàng lấy trừ nợ.

Vậy tôi xin hỏi tôi phải làm giấy tờ gì để khi tôi trả nợ xong là cha mẹ tôi phải sang tên ngôi nhà cho tôi? (Vừa qua, tôi đã phát hiện cha tôi có con ngoài giá thú)

Ngoc Ha (xh…@gmail.com)

Sau khi trả nợ ngân hàng giúp bố mẹ thì bố mẹ phải sang tên ngôi nhà cho con?

Trả lời:

Căn cứ theo pháp luật thì việc bạn trả nợ cho ngân hàng mỗi tháng thay cha mẹ mình thì bạn chỉ là người giúp đỡ cha mẹ mà thôi. Do đó, bạn không có quyền định đoạt tài sản này. Vì vậy, chỉ đến khi giải chấp tài sản cha mẹ bạn chuyển nhượng lại cho bạn thì khi đó quyền lợi của bạn mới được đảm bảo.

Dưới đây là một số giải pháp bạn có thể tham khảo:

Thứ nhât, bạn có thể thỏa thuận với ngân hàng để cha mẹ chuyển nhượng căn nhà sang cho bạn, thì khi đó bạn sẽ là người chịu trách nhiệm khoản vay với ngân hàng.

Thứ hai, bạn lập thỏa thuận giữa bạn và cha mẹ. Cụ thể, bạn sẽ có trách nhiệm trả khoản vay cho đến khi tất toán và giải chấp thì cha mẹ bạn sẽ chuyển nhượng căn nhà để bạn đứng tên.

Nếu sau khi tất toán và giải chấp xong nhưng cha mẹ bạn vẫ không chuyển nhượng nhà cho bạn thì bạn có quyền khởi kiện ra tòa án để yêu cầu cha mẹ trả nợ.

Luật sư Lê Văn Hoan

Trưởng Văn phòng luật sư Lê Văn (Tp.HCM)

(Theo Pháp luật Tp.HCM) 
LIÊN KẾT FACEBOOK
HỖ TRỢ TRỰC TUYẾN
HỖ TRỢ TRỰC TUYẾN
Gọi cho chúng tôi