Công Ty Cổ Phần Bất Động Sản & Du Lịch ĐẤT THÀNH ĐÔ

Người được tặng, cho đất có phải nộp thuế không?

Ngày đăng : 16/08/2016 09:45  |   Lượt xem : 774

Hỏi: Em ruột của tôi có một lô đất thổ cư đã được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Nay em tôi muốn tặng tôi lô đất nói trên. Xin hỏi tôi có phải đóng thuế chuyển nhượng quyền sử dụng đất cho lô đất nói trên không? Tiền thuế và phí trước bạ khi làm thủ tục cấp giấy sang tên được tính như thế nào?

Tôi xin chân thành cảm ơn.

ptloan10@...

Trả lời:

Căn cứ Luật thuế thu nhập cá nhân năm 2007, Nghị định số 100/2008/NĐ-CP, Nghị định 106/2010/NĐ-CP và các Thông tư hướng dẫn thi hành Luật thuế thu nhập cá nhân thì một trong các trường hợp được miễn thuế thu nhập cá nhân đó là:

Thu nhập từ chuyển nhượng bất động sản giữa vợ với chồng; cha đẻ, mẹ đẻ với con đẻ; cha nuôi, mẹ nuôi với con nuôi; cha chồng, mẹ chồng với con dâu; cha vợ, mẹ vợ với con rể; ông nội, bà nội với cháu nội; ông ngoại, bà ngoại với cháu ngoại; anh, chị, em ruột với nhau.

Như vậy trường hợp em ruột bạn tặng cho quyền sử dụng đất cho bạn sẽ được miễn thuế thu nhập cá nhân.


Ảnh minh họa

Ngoài ra, căn cứ theo khoản 10 Điều 4 Nghị định 45/2011/NĐ-CP của Chính Phủ hướng dẫn về lệ phí trước bạ có quy định về một trong các trường hợp không phải nộp lệ phí trước bạ đó là:

10. Nhà, đất nhận thừa kế hoặc là quà tặng giữa: vợ với chồng; cha đẻ, mẹ đẻ với con đẻ; cha nuôi, mẹ nuôi với con nuôi; cha chồng, mẹ chồng với con dâu; cha vợ, mẹ vợ với con rể; ông nội, bà nội với cháu nội; ông ngoại, bà ngoại với cháu ngoại; anh, chị, em ruột với nhau nay được cơ quan Nhà nước có thẩm quyền cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất lần đầu.

Như vậy nếu bạn thuộc trường hợp được cơ quan Nhà nước có thẩm quyền cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất lần đầu thì bạn cũng thuộc trường hợp không phải nộp lệ phí trước bạ. Nếu bạn không thuộc trường hợp không phải đóng lệ phí trước bạ, bạn sẽ phải đóng 0,5 % giá tính lệ phí trước bạ do UBND tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương nơi có thửa đất toạ lạc ban hành

 Luật sư Nguyễn Thế Truyền
(Công ty Luật Hợp danh Thiên Thanh)

(Theo CafeLand) 
LIÊN KẾT FACEBOOK
HỖ TRỢ TRỰC TUYẾN
HỖ TRỢ TRỰC TUYẾN
Gọi cho chúng tôi